Mặt bích thép tiêu chuẩn Jis 5K, 10K, 16K, 20K &30K

Mặt bích thép tiêu chuẩn JIS 5K, 10K, 16K, 20K, 30K &40K là một phụ kiện của đường ống thép nó dùng để nối ống thép với các phụ kiện khác như valve, bơm, co góc, các khớp nối mềm hay bịt các đầu ống bằng lực kẹp của bulong và đai ốc giữa hai mặt bích tạo thành một hệ thống đường ống.

Mặt bích thép tiêu chuẩn ANSI #150, #300, #600, #900, #1500, #2500

Mặt bích thép tiêu chuẩn ANSI #150, #300, #600, #900, #1500, #2500

Phụ kiện ống thép Butt Weld Fittings

Phụ kiện đường ống như co góc 90, co góc 45, tee, bầu giảm , chén hàn . . . là một bộ phận được sử dụng trong hệ thống đường ống, chúng được nối với đường ống bằng phương pháp hàn dùng để thay đổi hướng, phân nhánh hoặc thay đổi kích thước đường kính của đường ống. Các phụ kiện hàn có kích thước, dung sai được xác định trong tiêu chuẩn ASME B16.9

Vòng đệm làm kín Gasket

Gasket hay Vòng đệm làm kín là một bộ phận không thể thiếu và đóng vai trò rất quan trọng trong lắp ghép mặt bích. Thành công hay thất bại của khớp nối mặt bích phụ thuộc rất nhiều vào việc chọn vật liệu làm kín có phú hơp với môi trường làm việc hay không, cách lắp ghép cũng như phương pháp của người thực hiện ảnh hưởng rấ nhiều tới tuổi thọ và khả năng làm kín của Gasket

Phụ kiện áp lực cao Forged Fittings

Phụ kiện áp lực thường được sử dụng cho hệ thống đường ống kích thước nhỏ từ 1/2" - 4". Có hai loại là loại sử dụng kết nối bằng ren và loại dùng kết nối bằng phương pháp hàn. Phương pháp kết nới bằng ren cho chi phí thấp, trong các hệ thống không quan trong, dễ tháo lắp. Phương pháp kết nối hàn dùng trong các hệ thống quan trọng mối ghép cố định không cho phép rò rỉ ra bên ngoài . . .

Mặt bích thép tiêu chuẩn Jis 5K, 10K, 16K, 20K &30K

Flanges hay Mặt bích dùng để nối hai chi tiết lại với nhau bằng bu long và đai đốc gọi là khớp nối mặt bích. Hai chi tiết được nối lại với nhau có thể là hai chi tiết dạng ống với ống, bơm với ống, valve với ống , . . . ngoài ra mặt bích còn dùng để bịt các vị trí dùng cho việc kiểm tra, làm sạch , sửa chữa bên trong như các bình khí, hơi, các đầu đường ống.

Khớp nối mặt bích có ưu điểm là tháo lắp, sửa chữa vận chuyển linh hoạt dễ dàng

Vật liệu chế tạo: Mặt bích được sản xuất bằng nhiều loại vật liệu khác nhau như thép không gỉ, gang, nhôm, đồng thau, đồng, nhựa, . . . nhưng vật liệu được sử dụng nhiều nhất là thép carbon rèn sau đó gia công xử lý bề mặt.

Ngoài ra trong một số các trường hợp có yêu cầu đặc biệt, cụ thể mặt bích cần phải được tráng bên trong một lớp vật liệu hoàn toàn khác với vật liệu làm mặt bích và được gọi là lớp lót".
Mặt bích được sản xuất theo tiêu chuẩn quốc gia như ANSI, JIS, DIN, GOST, BS . . . hay tiêu chuẩn quốc tế như ASTM.

Phương pháp kết nối

Hai mặt làm việc của mặt bích được ghép chặt với nhau bằng bu long và đai ốc . Ở giữa hai mặt ghép này có một vòng đệm làm kín còn gọi là Gasket. Hai đầu còn lại của mặt bích được hàn với ống hay thiết bị trước khi ghép hai mặt làm việc lại với nhau

Kết nối mặt bích bắt là sự kết hợp phức tạp của nhiều yếu tố như Mặt bích, Bu lông, Vòng đệm, Quá trình, Nhiệt độ, Áp suất . . . Tất cả các yếu tố khác nhau này có liên quan với nhau và phụ thuộc vào nhau để đạt được kết quả tốt nhất .
Độ tin cậy của khớp nối phụ thuộc rất lớn vào sự kiểm soát của các quá trình hình thành tạo nên khớp nối như quá trình sản xuất mặt bích, sản xuất bulong, vòng đệm, hàn nối mặt bích, tay nghề, phương phắp lắp đặt . . .
Một khớp nối mặt bích khi tất cả các thành phần liên quan phức tạp nhất của kết nối mặt bích được trang bị một cách hài hòa hoàn hảo vẫn có thễ không tạo ra được một khớp nối mặt bích thành công, yếu tố quan trọng nhất dẫn đến thành công hay thất bại của kết nối mặt bích bằng bu long và đai ốc đó phải được chú ý bởi quy trình lắp đặt và lắp ráp đúng cách của người lắp đặt miếng đệm . Nếu được thực hiện đúng cách lắp ráp sẽ không bị rò rỉ và làm tăng tuổi thọ của khớp nối.

Các miếng đệm và phương pháp lắp ghép các miếng đệm là một trong những lý do dẫn đến kết nối mặt bích bị thất bại.